Bức tranh thêu khổng lồ mừng Thủ đô nghìn năm tuổi

Bức tranh thêu khổng lồ “Ước nguyện ngàn năm Thăng Long”, món quà của các nghệ nhân thêu Việt Nam tặng TP Hà Nội nhân dịp 1.000 năm Thăng Long sẽ được trưng bày trong “Không gian nghệ thuật Thành cổ” tại khu di tích Hậu Lâu, thuộc khu di tích Thành cổ Hà Nội.

buc-tranh-theu-khong-lo-mung-thu-do-nghin-nam-tuoi

Theo dự án Không gian nghệ thuật Thành cổ (thời gian chuẩn bị và thực hiện từ 1/4 – 30/10/2010) nhân kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long vừa được UBND TP Hà Nội phê duyệt, sẽ có một Lễ hội hoa và trưng bày tranh thêu tay được thực hiện ngay tại Khu vực Hậu Lâu thuộc khu di tích Thành cổ Hà Nội.

Tại buổi ra mắt dự án chiều tối ngày 28/4, ông Võ Văn Quân, người sáng lập tranh thêu tay XQ Việt Nam cho biết, Không gian nghệ thuật Thành cổ đã được Trung tâm Bảo tồn khu di tích Cổ Loa – Thành cổ Hà Nội bàn giao một phần khuôn viên Hậu Lâu để công ty thực hiện. Theo đó, không gian nghệ thuật đậm chất thơ của trà, hoa và tranh thêu sẽ trải rộng trên diện tích khoảng 10.000m2, với tổng kinh phí 20 tỉ đồng.

Cũng tại Không gian nghệ thuật Thành cổ, nhà tổ chức sẽ trưng bày 12 tác phẩm tranh thêu tay độc đáo nhất Việt Nam, những bức thêu đã được ghi vào kỷ lục Guiness. Giữa không gian của muôn loài hoa là một sân khấu nhỏ được dựng lên để các nghệ sỹ chơi nhạc cụ dân tộc.

“Lễ hội của hoa, của âm nhạc, của nghệ thuật tranh thêu tay, vì thế sẽ rất lãng mạn. Chúng tôi không bán vé vào cửa bởi những người thực hiện luôn mong muốn không gian nghệ thuật đậm chất thơ này sẽ giúp cho người thưởng thức thêm yêu, thêm quý giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc”, ông Quân khẳng định.

Điểm nhấn thu hút của Không gian nghệ thuật Thành cổ là sự xuất hiện lần đầu tiên của bức tranh thêu tay khổng lồ Ước nguyện ngàn năm Thăng Long đưa từ Đà Lạt ra Hà Nội. Bức tranh thêu kỷ lục này chính là tâm điểm của lễ hội Các nghệ nhân thêu phương Nam dâng tặng Đại lễ tác phẩm “Ước nguyện ngàn năm Thăng Long.

Đây là tác phẩm tranh thêu tay khổng lồ, dài 4m, rộng 3m, khi hoàn tất có trọng lượng 167,5kg (riêng số chỉ thêu được sử dụng đã nặng tới 12kg). Theo tính toán, những chỉ số về kích thước và trọng lượng này khi kết hợp lại trong một phép nhân sẽ cho kết quả 2010 (4 x 3 x 167,5 = 2010). Tranh do 9 nghệ nhân thêu thực hiện ròng rã suốt 4 năm trời.

Vẫn câu hỏi nhức nhối trước các lễ hội là vấn đề an ninh, đảm bảo tính nguyên vẹn của di tích Hà Nội, ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cổ Loa – Thành cổ Hà Nội khẳng định: “Chúng tôi đảm bảo sẽ không có bất cứ hoạt động nào có thể làm biến dạng di tích. Trong quá trình sắp xếp không gian, lắp đặt trang thiết bị để thực hiện Lễ hội, những người thực hiện phải tuân thủ nghiêm ngặt qui định của Ban quản lý di tích. Vấn đề an ninh cũng được đảm bảo, tránh xảy ra ùn tắc quanh khu vực Thành cổ. Lễ hội hoa cũng diễn ra trong thời gian dài so với các lễ hội khác vì thế lượng người đến xem sẽ không đổ dồn quá mức trong một vài ngày”.

Những người thực hiện rất hy vọng sau khi hoàn thiện, Không gian nghệ thuật Thành cổ sẽ là điểm thăm quan hấp dẫn đối với du khách, góp phần giới thiệu rộng rãi những giá trị của Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long đang được đệ trình UNESCO xem xét công nhận là di sản văn hóa thế giới.